Vệ sinh an toàn thực phẩm

– Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động và triển khai “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013.

Theo đó, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2013.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chương trình nhằm nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về Vệ sinh an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương đủ năng lực quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm.Để triển khai tháng hành động này, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bộ Y tế có giải pháp khắc phục cơ bản tình trạng ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể như phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm cho các chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho tập thể, đặc biệt là đối với các cơ sở, doanh nghiệp có bếp ăn đông người.

Mặt khác, Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/3/2013.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các chủ doanh nghiệp đánh giá tình hình thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại bếp ăn của doanh nghiệp mình, ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, gửi Sở Y tế địa phương để kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Theo Báo cáo tổng kết công tác y tế năm 2012 của Bộ Y tế, trong năm 2012 công tác an toàn thực phẩm được các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo và có bước tiến bộ đáng ghi nhận. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm chưa thực sự kiên quyết, đa phần các vụ vi phạm ở cấp xã vẫn chỉ nhắc nhở mà không áp dụng chế tài xử phạt. Năm 2012 mặc dù có những tiến bộ về giảm ngộ độc thực phẩm ở bếp ăn tập thể nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm trong gia đình tăng, trong đó đáng lưu ý là ngộ độc rượu mà nhiều trường hợp đã tử vong.

Do vậy, trong năm 2013, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm một cách hiệu quả toàn diện hơn.

Theo đó, mục tiêu đặt ra của chương trình là năm 2013 có 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; 90% lượt cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm tại tuyến Trung ương, khu vực, tỉnh, thành phố được bồi dưỡng và nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ.

Minh Hải

Cách giữ thức ăn an toàn, vệ sinh
05.02.2013

“Bệnh tùng khẩu nhập”, các bà nội trợ cần biết cách bảo quản, chế biến thực phẩm hợp vệ sinh để giữ gìn sức khỏe cho gia đình.Nguyên tắc đầu tiên là sạch sẽ: người chế biến thực phẩm phải có bàn tay sạch.