Trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ? Tại sao?

Pha sữa cho trẻ sơ sinh tưởng chừng là một việc làm vô cùng đơn giản. Nhưng nhiều người không biết pha sữa ở một nhiệt độ thích hợp có thể giúp cơ thể trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tối ưu. Vậy trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ là hợp lý?

Tại sao khi pha sữa cho trẻ sơ sinh cần chú ý bao nhiêu độ?

Nhằm giải quyết câu hỏi trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ, trước hết ta cần làm rõ vấn đề tại sao trẻ sơ sinh khi uống sữa lại cần một mức nhiệt độ hợp lý. Bài viết sẽ so sánh 2 trường hợp, trường hợp trẻ sơ sinh dùng sữa quá nóng và trường hợp khi trẻ dùng sữa quá lạnh, từ đó cho ta thấy nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến sữa.

Nhiệt độ sữa khi được pha quá nóng

Trẻ sơ sinh uống sữa quá nóng
Trẻ sơ sinh uống sữa quá nóng

Khi các bậc phụ huynh pha sữa với nhiệt độ quá nóng, sẽ dễ làm các bé bị bỏng. Khi bé sử dụng sữa quá nóng, bé có thể sẽ bị khóc từ đó bé không dám uống sữa và có thể là sợ việc uống sữa. Khi pha sữa ở nhiệt độ quá nóng sẽ làm cho bột trong sữa không được hòa tan một cách hoàn toàn, bị tụ lại, làm cho bé khó hấp thu và khó chịu trong việc tiêu hoá.

Ngoài ra, khi pha sữa ở mức nhiệt độ cao sẽ làm các protein trong sữa nhạy cảm với nhiệt độ bị bất hoạt, từ đó giá trị dinh dưỡng trong sữa không được đảm bảo. Điều này làm cho việc uống sữa nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho bé không đạt được hiệu quả.

Nhiệt độ sữa ở mức thấp

Không chỉ việc uống sữa ở mức nhiệt độ cao không tốt cho trẻ mà việc sử dụng sữa ở mức nhiệt độ thấp cũng nguy hiểm không kém. Việc pha sữa ở nhiệt độ thấp khiến cho quá trình hấp thu và tiêu hoá sữa của bé gặp nhiều khó khăn do sữa không được đảm bảo là chắc chắn được hoà tan một cách hoàn toàn. Uống sữa pha với nước lạnh sẽ làm bé dễ bị cảm lạnh và ốm.

Trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ?

Trẻ sơ sinh nên uống sữa bao nhiêu độ
Trẻ sơ sinh nên uống sữa bao nhiêu độ

Đối với câu hỏi trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ, đầu tiên ta cần tìm hiểu lượng sữa có trong cơ thể người mẹ ở mức nhiệt độ bao nhiêu từ đó suy ra đối với các loại sữa công thức.

Nhiệt độ sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh trong trường hợp ti mẹ

Với những chị em đang cho bé ti mẹ trực tiếp, mẹ không cần phải quá căng thẳng và lo lắng về nhiệt độ sữa. Bởi nhiệt độ sữa được bé nhận từ mẹ sẽ tương thích với nhiệt độ cơ thể của bé và đây cũng được xem là mức nhiệt độ an toàn và thích hợp nhất với trẻ sơ sinh.

Để có được nguồn sữa dồi dào và âm ấm cho bé ti, giúp bé tránh được tình trạng lạnh bụng khi đi ngoài. Chúng tôi khuyên các mẹ trước khi cho bé dùng sữa hãy cho bé uống trước một cốc nước ấm khoảng 10 – 15 phút.

Đối với trường hợp, khi sữa mẹ được vắt ra và để trong ngăn đá hay ngăn mát tủ lạnh, trước khi cho bé sử dụng các mẹ cần hâm nóng sữa lại ở mức 37 – 40 độ C.

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, nhiệt độ thích hợp nhất cho bé ti là khoảng 37 độ C là mức nhiệt độ được xem là thích hợp nhất, bởi theo giải thích nhiệt độ này là mức nhiệt độ tương thích với cơ thể của bé, nhiệt độ này có khả năng xoa dịu dạ dày và giúp trẻ cảm thấy được sự thoải mái và dễ chịu hơn.

Nhiệt độ sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh khi pha sữa công thức

Nhiệt độ sữa phù hợp trẻ sơ sinh khi dùng sữa công thức
Nhiệt độ sữa phù hợp trẻ sơ sinh khi dùng sữa công thức

Đối với những trường hợp khách quan như mẹ không thể cho bé ti trực tiếp  vì một số lý do như: mẹ bị tắc tia sữa, sữa về không đủ những trường hợp này mẹ cần sử dụng đến các sản phẩm sữa công thức để đảm bảo việc cung cấp chất dinh dưỡng cho bé được liên tục.

Đối với trường hợp này, tuỳ vào những loại sữa khác nhau mà các mẹ nên pha sữa đúng với nhiệt độ của sản phẩm. Tuy nhiên, dù làn sản phẩm nào đi chăng nữa thì mức nhiệt cũng chỉ rơi vào 40 – 50 độ C trừ một số dòng sữa được sản xuất từ Nhật.

Khi cho bé bú mẹ nên giảm nhiệt độ của sữa xuống thành 37 – 40 độ C bởi mức nhiệt độ quá cao có thể làm bé bỏng và đường ruột khó hấp thu hơn, mức nhiệt độ 37 tương thích với nhiệt độ cơ thể bé sẽ khiến đường ruột bé hấp thụ một cách tốt nhất sữa công thức.

Một số mẹo nhỏ trong điều chỉnh nhiệt độ sữa

Mẹo điều chỉnh sữa cho trẻ
Mẹo điều chỉnh sữa cho trẻ

Trong một số trường hợp khi pha sữa các bậc phụ huynh thường không thể điều chỉnh được mức nhiệt của sữa về 37 độ C được bởi nó tốn thời gian và khó làm. Tuy nhiên, nhiệt độ chịu nóng của cơ thể thường giống nhau trước khi uống sữa các bậc phụ huynh nên nếm thử sữa ở những phần lưỡi ngoài tại đây là phần nhạy cảm nhất trên lưỡi khi đã vừa uống hoàn toàn phụ huynh có thể đút trực tiếp cho bé.

Trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ vô cùng quan trọng, bởi nếu lượng sữa quá nóng sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng đồng thời làm bé bị bỏng đôi khi còn khiến bé sợ việc uống sữa, còn sữa quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ và tiêu hoá của bé làm cho đường ruột của bé ngày càng trở nên khó chịu. Vậy nên, cho trẻ sơ sinh uống sữa ở mức nhiệt độ cơ thể là việc vô cùng quan trọng và khiến các bạn có thể dễ dàng hấp thụ.