Sức khỏe sinh sản

Nuôi con bằng sữa mẹ vừa là thể hiện của tình mẫu tử thiêng liêng, vừa là cách nuôi con khoa học nhất. Đó cũng là quy luật của tạo hóa xưa nay, nên việc nuôi con bằng sữa mẹ là việc làm đúng, hợp với lẽ tự nhiên mà các bà mẹ cần thực hiện để mang lại lợi ích cho trẻ.

 

Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất đối với trẻ sơ sinh. Là nguồn thực phẩm thiên nhiên hoàn toàn tinh khiết. Cho bé bú sữa non của mẹ trong 2 giờ đầu có đủ chất dinh dưỡng: đạm, béo, vitamin và khoáng chất rất dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn sữa bò, lại có chất kháng thể của mẹ truyền sang làm tăng sức đề kháng giúp trẻ không đau ốm vặt. Sữa mẹ không có các protein lạ nên không gây dị ứng cho trẻ.

 

Sữa mẹ thay đổi theo thời gian phát triển nên rất phù hợp với nhu cầu phát triển tự nhiên của trẻ. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho bú mẹ mà không cần phải ăn uống bất cứ thực phẩm nào khác kể cả uống nước mà trẻ vẫn đủ dinh dưỡng để phát triển tốt. Trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sẽ lớn nhanh và ít nguy cơ thừa cân hoặc suy dinh dưỡng, còi xương. Sữa mẹ luôn sẵn sàng, sạch sẽ và bổ dưỡng nhất mà mẹ dành cho con trong những năm tháng đầu đời.

 

Từ tháng thứ 7, hãy cho trẻ ăn dặm theo hướng dẫn của cán bộ y tế trong những buổi tuyên truyền ăn dặm  đúng cách và các buổi  trình diễn cách nấu thức ăn cho trẻ, để cho trẻ  đủ chất dinh dưỡng phát triển toàn diện. Các bà mẹ vừa cho trẻ ăn dặm vừa phải  tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng hoặc lâu hơn nữa.

 

Đa số các bà mẹ đều đủ sữa cho con bú. Tuy nhiên một số bà mẹ ít sữa thì việc nuôi con bằng sữa mẹ phải mất nhiều ngày thậm chí nhiều tuần để đi vào quỹ đạo, đó là điều rất bình thường. Vì thế các bà mẹ hãy bình tỉnh và kiên nhẫn, cố gắng cho trẻ bú ngay sau sanh. Chính động tác bú sẽ kích thích việc tiết sữa. Ngoài ra tinh thần người mẹ phải hoàn toàn thoải mái, không lo âu, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống 2- 2.5 lít nước/ngày, ngủ đủ 8 giờ/ ngày. Điều quan trọng là các bà mẹ phải có niềm tin là mình có đủ nguồn sữa cho con mình.

 

Các bà mẹ đừng bao giờ lo lắng vì nghĩ rằng con mình sẽ kém thông minh hơn nếu không được uống sữa hộp. Thực tế trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thậm chí cả trẻ sinh non thường có chỉ số thông minh cao hơn trẻ được nuôi bằng sữa hộp. Từ xưa đến nay con bú sữa mẹ vẫn khỏe, lớn mạnh và phát triển giống nòi tốt.

 

Sữa mẹ là món quà quý nhất mà mẹ tặng con để nuôi dưỡng thể chất và tinh thần con suốt cuộc đời này./.

 

NHS.Dương Thị Song Hương