Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì? Top 11 loại cần tránh

Nếu đang mang thai trong 3 tháng đầu mẹ bầu nên chăm sóc kỹ sức khoẻ, chăm sóc ở đây là về thể chất lẫn tinh thần, trong đó một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ được ưu tiên và đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai nhi còn rất nhỏ và trong giai đoạn hình thành phát triển, một số thức ăn được xem là tốt lúc bình thường trong giai đoạn này có thể không được sử dụng. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì?

3 tháng đầu thai kỳ hay còn được gọi là “tam cá nguyệt” đầu tiên là một trong những thời điểm quan trọng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé. Một số loại thực phẩm có thể gây hại cho trẻ trong giai đoạn này cần chú ý.

Hải sản có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì - Hải sản có hàm lượng thuỷ ngân cao
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì – Hải sản có hàm lượng thuỷ ngân cao

Ăn các loại hải sản có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao dễ gây ra ngộ độc với sức khỏe cơ thể. Nếu mẹ bầu ăn phải cá hay bất cứ loại hải sản nào có hàm lượng thuỷ ngân cao vượt mức cơ thể cho pháp sẽ gây hại cho thai nhi trong bụng. Thuỷ ngân là một loại kim loại có khả năng làm chậm sự phát triển của trẻ, kim loại này còn có thể gây tổn thương não và làm ảnh hưởng đến thính giác và cả thị giác của trẻ.

Một số loại cá có hàm lượng thuỷ ngân tương đối cao cần tránh khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ: cá kiếm, các ngừ mắt to, cá thu vua,…

Thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín

Trong các loại thực phẩm tươi sống có thể chưa một số loại vi khuẩn gây tình trạng nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm. Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nếu thường xuyên ăn hải sản và thịt chưa được nấu chín có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây nên tình trạng ngộ độc nghiêm trọng với cơ thể như toxoplasmosis, Salmonella hoặc listeria,… đây là những vi khuẩn gây hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé trong giai đoạn mang thai. Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ mẹ nên chắc rằng nấu chín toàn bộ thức ăn hoàn toàn. Điều này giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn độc hại với cơ thể.

Để đảm bữa ăn ngon và an toàn, mẹ bầu khi đi ăn cần hạn chế ăn những loại thực phẩm chế biến không dùng nhiệt như lên men chua, hun khói, bởi chúng hoàn có thể chứa một số loại độc tố tiềm ẩn với cơ thể.

Tránh sử dụng những loại thực phẩm sua trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ:

– Hải sản hun khói

– Hải sản đông lạnh

– Thịt nguội tươi

– Nem chua, thịt được ủ chua

– Động vật có vỏ nhưng chưa được nấu chín

– Sushi

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì – Trứng sống

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì - Trứng sống
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì – Trứng sống

Trong trứng sống hoặc trứng lòng đào có thể chứa vi khuẩn ký sinh Salmonella nên mẹ khi mang thai cần tránh ăn những loại thực phẩm có chứa trứng sống hoặc các loại trứng chưa được nấu chín. Nguyên nhân, trong mang thai hệ miễn dịch của các chị em thường suy giảm nghiêm trọng, nên việc ăn trứng sống thường làm bà bầu dễ nhiễm khuẩn hơn so với các loại thực phẩm sống khác. Loại vi khuẩn Salmonella có thể gây ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe thai nhi làm mẹ bầu sinh non, khiến mẹ bầu mất nước do tiêu chảy hoặc ói mửa.

Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng

Mẹ bầu khi sử dụng sữa, nên lựa chọn các loại sữa tiệt trùng để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật có trong sữa và cải thiện thời gian sử dụng. Sữa chưa tiệt trùng hoặc các sản phẩm từ sữa có thể chứa vi khuẩn listeria gây ngộ độc thực phẩm ở người. Đặc biệt đối với mẹ bầu trường hợp này còn nguy hiểm hơn, vì có thể không chị mẹ bị ngộ độc mà thai nhi trong bụng có thể bị sảy hoặc thai chết lưu.

Trước khi mua sữa các mẹ cần lưu ý kiểm tra nhãn đảm bảo rằng sản phẩm đã mua hoàn toàn được thanh trùng. Đồng thời cũng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm phô mai mềm chưa được thanh trùng.

Các loại rau mầm sống

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì - Các loại rau mầm sống
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì – Các loại rau mầm sống

Bên trong rau mầm có thể chứa nhiều vi khuẩn và rất khó để rửa sạch. Bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ cần tránh rau mầm sống để hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng. Trước khi sử dụng thức ăn nhanh như bánh mẹ thịt xông khói bạn nên kiểm tra xem bên trong có chứa kèm theo các loại rau mầm nào không. Khi muốn ăn rau mầm bạn nên chắc rằng mình đã rửa sạch và nấu kỹ rau để hạn chế tối đa nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Phụ nữ mang thai 3 tháng cần kiêng gì – Rau hoặc trái cây chưa rửa kỹ

Trong giai đoạn mang thai. Rau và trái cây là thực phẩm quan trong cung cấp vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của mẹ bầu. Nhưng khi sử dụng các loại thực phẩm này, người dùng cần đảm bảo rửa sạch để hạn chế sự gây hại của bụi bẩn và vi khuẩn gây bệnh đến sức khoẻ (ký sinh trùng toxoplasma gây hại cho cả mẹ và thai nhi). Tuyệt đối cần tránh những salad đóng gói, salad tự chọn hoặc các quán salad vì chúng nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn listeria.

Uống nhiều cà phê trong 3 tháng đầu thai kỳ

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì - Sử dụng nhiều cà phê
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì – Sử dụng nhiều cà phê

Cà phê là một loại thức uống được nhiều bác sĩ khuyên mẹ bầu nên sử dụng vừa phải trong giai đoạn thai kỳ, nhưng lượng caffeine cao có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi một cách mạnh mẽ. Nhiều nghiên cứu cho thấy trong cơ thể thai phụ ở kỳ “tam cá nguyệt” đầu tiên nếu có nhiều caffeine sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai. Để tránh những trường hợp không mong muốn khi mang thai cần kiêng hẳn cà phê trong 3 tháng đầu thai kỳ. Trường hợp nếu mẹ bầu bị nghiện cà phê, một ngày tối thiểu chỉ nên tiêu thụ lượng caffeine ít hơn 200 miligam, tương đương với một tách cà phê một ngày. Đồng thời, khi sử dụng các loại thực phẩm có gas bên ngoài thị trường cần kiểm tra kỹ nhãn, bởi chúng rất có thể chứa hàm lượng caffeine không mong muốn.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì – Uống rượu

Phụ nữ mang thai trong giai đoạn thai kỳ cho đến lúc cho con bú không nên uống rượu. Tiêu thụ cồn quá nhiều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của em bé và dẫn đến các hội chứng nghiện rượu nghiêm trọng với thai nhi. Khi sinh con ra, trong giai đoạn cho con bú nếu mẹ bầu vẫn uống rượu, hàm lượng rượu có thể được truyền qua sữa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng sữa của mẹ.

Không sử dụng viên uống vitamin A

Theo nhiều nghiên cứu, trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi như gây độc cho bé và gây các dị tật bẩm sinh. Nguyên nhân, trong giai đoạn này gan của bé chưa phát triển đầy đủ nên không thể xử lý quá nhiều vitamin A.

Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Bản thân các thực phẩm giàu mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu sử dụng các thực phẩm với hàm lượng mỡ cao ở số lượng lớn. Sẽ làm tăng khả năng tổng hợp và kích thích tuyến vú, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

Thực phẩm để lâu

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì - Thực phẩm để lâu
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì – Thực phẩm để lâu

Khi để thực phẩm lâu bên ngoài môi trường, khả năng cao thực phẩm đó đã bị nhiễm khuẩn. Cộng thêm, trong giai đoạn mang thai nhất là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thai kỳ sức khoẻ tương đối yếu do hệ miễn dịch suy giảm. Khi ăn các thực phẩm để lâu sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và gây nên tình trạng ngộ độc, nhiễm khuẩn trong giai đoạn mang thai.

Với những gợi ý trên đây, qua bài phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì? Hy vọng chị em có cho mình một danh sách những thực phẩm cần tránh trong giai đoạn mang thai, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.