Dùng máy hút sữa bằng tay có đau không?

Máy hút sữa là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho mẹ lấy sữa dễ dàng, thuận tiện, mục đích của việc lấy sữa là để mẹ có thể dự trữ sữa cho bé những lúc bé đói. Tuy nhiên, nhiều người lần đầu có con chưa có kinh nghiệm thường hay thắc mắc dùng máy hút sữa bằng tay có đau không? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc này một cách cụ thể nhất.

Máy hút sữa bằng tay là gì?

Hình ảnh máy hút sữa bằng tay
Hình ảnh máy hút sữa bằng tay

Máy hút sữa bằng tay là một loại máy hút sữa cơ học vận hành một cách đơn giản bằng tay, vai trò chính là hỗ trợ các mẹ bỉm hút sữa trực tiếp từ bầy ngực để dự trữ cho bé uống nhưng khi bé đói. Máy hút sữa bằng tay thường được cấu tạo một cách đơn giản, dễ lắp ráp và sử dụng cũng như vệ sinh.

Tuỳ vào mỗi nhà sản xuất sẽ có các sản phẩm máy hút sữa bằng tay khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung một máy hút sữa bao gồm cần bóp tay, phễu chụp vú, bình đựng sữa, van một chiều kèm theo đó là cách hướng dẫn sử dụng.

Dùng máy hút sữa bằng tay có đau không?

Dùng máy hút sữa bằng tay có đau không?
Dùng máy hút sữa bằng tay có đau không?

Dùng máy hút sữa bằng tay có đau không là câu hỏi được nhiều chị em lần đầu làm mẹ thắc mắc. Với câu hỏi này, mình xin trả lời là khi dùng máy hút sữa bằng tay mẹ hoàn toàn bị đau. Nguyên nhân, là do quá trình dùng máy hút sữa các mẹ sẽ để phần phễu của máy lên bầu ngực, sau đó dùng tay bóp để phễu cuộn chặt tạo lực tác động để ngực tiết ra sữa. Quá trình bóp phễu do hoàn toàn là một quá trình cơ học và hoàn toàn không có sự can thiệp của các hệ thống massage nên khi hút mẹ sẽ có cảm giác hơi đau.

Ngoài ra, khi hút sữa do các mẹ chỉ hoàn toàn hút bằng tay nên dễ khiến các mẹ khi sử dụng dễ có cảm giác mỏi tay, vì phải bóp để vắt sữa liên tục.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng máy hút sữa bằng tay

Đối với các chị em lần đầu làm mẹ ngoài việc không biết dùng máy hút sữa bằng tay có đau không? Song song đó các chị em còn phải đối diện với việc liệu sử dụng máy hút sữa thường xuyên sẽ có những lợi ích đồng thời kèm theo là tác hại như thế nào?

Ưu điểm của máy hút sữa bằng tay

Ưu điểm của máy hút sữa bằng tay
Ưu điểm của máy hút sữa bằng tay

Kích thích sữa về nhiều hơn: Khi dùng máy hút sữa, lượng sữa của mẹ có thể về nhiều hơn lúc bình thường. Điều này rất tốt cho những trường hợp mẹ sinh đôi, sinh ba bởi lúc này mẹ bỉm cần nhiều sữa hơn bình thường, nhằm giúp cho các bé bú no mỗi ngày.

Giảm các tình trạng căng sữa, tắc tia sữa, và tình trạng viêm vú: Sữa mẹ thường được tiết ra liên tục trong vòng từ 2 đến 3 giờ. Đối với trường hợp bé không thể bú nổi hết lượng sữa từ mẹ tiết ra, bầu ngực của mẹ sẽ trở nên rất căng cứng và rất đau. Khi sử dụng máy hút sữa ở thời điểm này không chỉ giúp làm giảm những cơn khó chịu mà thông qua đó giúp mẹ giảm các cơn viêm vú đồng thời còn phòng ngừa luôn tình trạng tắc tia sữa. Hơn nữa, thông qua máy tắc sữa mẹ có thể dự trữ lượng sữa cho bé, tránh bỏ phí sữa.

Khắc phục tình trạng núm vú bị thụt vào: Lực hút của máy hút sữa dù là bằng tay hay bằng điện đều rất mạnh nên có thể giúp mẹ kéo núm vú ra. Điều này khắc phục tình trạng núm vú bị thụt vào, từ đó có thể giúp bé bú mẹ một cách dễ dàng.

Bé tập trung bú được nhiều hơn: Lượng sữa mẹ vắt bằng máy vắt sữa được cho vào bình đựng sẽ chảy đều vào miệng bé đều hơn và nhanh hơn ti mẹ. Do đó, khi dùng máy hút sữa, bạn không cần lo tình trạng bé đang bú mẹ mà sữa tiết ra không đủ, từ đó sẽ hạn chế tình trạng bé quấy khóc vì bú không đủ no.

Cai sữa cho bé dễ dàng hơn: Theo nhiều cuộc nghiên cứu về cai sữa cho bé, các nhà nghiên cứu nhận thấy các bé khi được mẹ cho bú bình thường dễ cai sữa hơn so với các bé được mẹ cho bú trực tiếp.

Giúp mẹ tiết kiệm thời gian: Không chỉ hữu ích trong việc dự trữ, mà còn giúp mẹ có nhiều thời gian hơn, ví dụ khi mẹ cần đi làm có thể nhờ ông bà ở nhà cho trẻ bú dùm.

Nhược điểm cần lưu ý của máy hút sữa bằng tay

Nhược điểm của máy hút sữa bằng tay
Nhược điểm của máy hút sữa bằng tay

Không thể phủ nhận những lợi ích mà máy hút sữa bằng tay mang lại cho mẹ, bên cạnh đó chúng vẫn tồn tại những khuyết điểm nhất định mà mẹ bầu cần cân nhắc.

Trẻ không nhận được đầy đủ giá trị dinh dưỡng: Khi bé được mẹ cho bú trực tiếp bé sẽ được nhận đầy đủ giá trị dinh dưỡng có trong sữa từ mẹ, đặc biệt là những kháng thể giúp bé phòng ngừa được bệnh tật. Tuy nhiên, khi mẹ dùng máy vắt sữa rồi bảo quản không đúng cách sẽ khiến giá trị dinh dưỡng trong sữa ngày một giảm đi.

Gây đau hoặc làm hỏng núm vú khi mẹ sử dụng không đúng cách: Trường hợp khi dùng đúng, máy có thể kích thích sữa về nhiều hơn. Ngược lại khi dùng sai, sữa có thể ra lâu hơn chậm hơn, đồng thời do tác động từ lực bóp nhưng khi dùng sai lực đó sẽ tác động lên núm vú và gây hư hỏng.

Giảm thời gian gần con: Cho con bú trực tiếp có thể nói là khoảng thời gian mà mẹ và con được kết nối với nhau, gần gũi với nhau. Nhưng nếu cho bé thường bú bình thời gian gần gũi mẹ con sẽ ít lại.

Tốn thời gian trong việc vệ sinh: Nếu không vệ sinh đúng cách mẹ hoàn toàn có thể bị viêm nhiễm khi dùng máy vắt sữa.

Dùng máy hút sữa bằng tay có đau không? Câu trả lời là đau, vì do cơ chế tác động của máy hoàn toàn cơ học nên khó tránh làm mẹ đau, tuy nhiên nếu sử dụng đúng sẽ giúp mẹ tiết ra nhiều sữa, núm vú săn chắc, tiết kiệm được nhiều thời.