Get Social DotNetNuke Store DotNetNuke Community
VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Hưởng ứng tháng hành động an toàn thực phẩm 2013

- Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động và triển khai "Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2013.

Theo đó, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2013.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.


Chương trình nhằm nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về Vệ sinh an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương đủ năng lực quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm.

Để triển khai tháng hành động này, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bộ Y tế có giải pháp khắc phục cơ bản tình trạng ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể như phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm cho các chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho tập thể, đặc biệt là đối với các cơ sở, doanh nghiệp có bếp ăn đông người.

Mặt khác, Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/3/2013.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các chủ doanh nghiệp đánh giá tình hình thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại bếp ăn của doanh nghiệp mình, ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, gửi Sở Y tế địa phương để kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Theo Báo cáo tổng kết công tác y tế năm 2012 của Bộ Y tế, trong năm 2012 công tác an toàn thực phẩm được các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo và có bước tiến bộ đáng ghi nhận. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm chưa thực sự kiên quyết, đa phần các vụ vi phạm ở cấp xã vẫn chỉ nhắc nhở mà không áp dụng chế tài xử phạt. Năm 2012 mặc dù có những tiến bộ về giảm ngộ độc thực phẩm ở bếp ăn tập thể nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm trong gia đình tăng, trong đó đáng lưu ý là ngộ độc rượu mà nhiều trường hợp đã tử vong.

Do vậy, trong năm 2013, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm một cách hiệu quả toàn diện hơn.

Theo đó, mục tiêu đặt ra của chương trình là năm 2013 có 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; 90% lượt cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm tại tuyến Trung ương, khu vực, tỉnh, thành phố được bồi dưỡng và nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ.

Minh Hải
Cách giữ thức ăn an toàn, vệ sinh
05.02.2013

“Bệnh tùng khẩu nhập”, các bà nội trợ cần biết cách bảo quản, chế biến thực phẩm hợp vệ sinh để giữ gìn sức khỏe cho gia đình.Nguyên tắc đầu tiên là sạch sẽ: người chế biến thực phẩm phải có bàn tay sạch.


Cách tránh những hiểm họa từ thực phẩm không an toàn
06.01.2013
Thực phẩm bẩn hoặc kém chất lượng đang là nỗi ám ảnh đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm 2011, có tới 148 vụ ngộ độc thực phẩm với số nạn nhân lên tới 4.700 người, trong đó có 27 người tử vong. Gần đây, vụ đánh tráo nhãn mác Ensure nước tại Huế và Đà Nẵng lại tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm
05.01.2013
Ẩn chứa sau những bó rau, miếng thịt, con cá... là rất nhiều kẻ thù của sức khỏe, đó chính là vi khuẩn, độc tố, nấm mốc, chất phụ gia... Thiếu kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, thiếu lương tâm của người bán hàng...,người tiêu dùng đang đối mặt với nhiều nguy hiểm do sử dụng thực phẩm không an toàn. Hiểu rõ những kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm cũng là một cách rất tốt để phòng bệnh.

Thực phẩm trong dịp Tết: Nhiều nguy cơ mất an toàn
04.01.2013
Tết nguyên đán là dịp để các thành viên trong gia đình họp mặt đông đủ và tổ chức những bữa ăn thân mật. Hàng năm, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, ước tính nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng gấp 25 - 30 lần so với bình thường. Nguy cơ mất an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) dịp Tết là khó tránh khỏi. Hơn nữa, do mang tính chất thời vụ nên nhiều chủng loại thực phẩm được chế biến từ các cơ sở, cá nhân, các hộ gia đình thường không chuyên nghiệp, không đăng ký kinh doanh nên sản phẩm có nhiều nguy cơ không đảm bảo chất lượng ATVSTP.

12 cách để thực phẩm an toàn hơn
03.01.2013
Trước khi việc kiểm soát thực phẩm được thắt chặt hơn, dưới đây là 12 bước giúp bạn lựa chọn những thực phẩm đảm bảo an toàn.

TIN TỨC VSATTP

Cảnh báo hóa chất độc hại trong bao bì thức ăn nhanh
10/02/2017
 Các nhà khoa học Mỹ vừa đưa ra cảnh báo về việc các chất có trong giấy gói thức ăn nhanh có thể xâm nhập vào thực phẩm và gây hại cho người tiêu dùng. 
Ăn mì tôm liên tục, chuyện gì sẽ xảy ra?
09/02/2017
Nếu mì tôm là món bạn ưa chuộng thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể hãy tìm hiểu ngay lập tức.
Ăn củ dền sai cách có thể tử vong
08/02/2017
Từ lâu củ dền là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng giúp giải độc, loại bỏ độc tố…nhưng theo chuyên gia, khi sử dụng loại củ này nếu không cẩn thận có thể dẫn đến tử vong.
Vi phạm an toàn thực phẩm: Xét nghiệm nhanh, xử phạt tại chỗ
06/02/2017
 Ngay sau chiến dịch cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán, các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội lại  tiếp tục ra quân tăng cường, kiểm tra giám sát ATTP mùa lễ hội.
Xúc xích, lạp sưởn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm thế nào?
03/02/2017
Nitrit trong xúc xích, lạp sưởn là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí tử vong cho người tiêu dùng. Vậy phòng tránh chúng bằng cách nào?
Bác sĩ Đông y mách cách dùng thịt gà để cả năm khỏe mạnh
02/02/2017
Trong Đông y, thịt gà hay còn gọi là kê nhục rất tốt để bồi bổ sức khỏe, tốt cho người mới ốm dậy, suy dinh dưỡng, thể trạng mệt mỏi…Gà có nhiều giống và màu lông khác nhau nên công dụng chữa bệnh cũng khác nhau.
Những thức ăn tuyệt đối không hâm đi hâm lại
02/02/2017
Chỉ chế biến vừa đủ ăn, hoặc nếu còn để lại cho bữa sau thì thà ăn nguội hay bỏ đi chứ đừng hâm đi hâm lại những thức ăn này.
Phát hiện rau muống ngâm hóa chất bán cho nhà hàng
05/11/2016
Theo chủ cơ sở, sau khi ngâm vào nước có hóa chất thì rau sẽ xanh, cứng, để được lâu và đẹp mắt hơn.
Tránh ‘rước họa vào thân’ với cách phân biệt cà phê sạch – bẩn đơn ...
06/10/2016
Cà phê bẩn, độc hại đang được bày bán tràn lan trên thị trường người tiêu dùng khó nhận biết. Dưới đây là cách phân biệt đơn giản nhất.